Hiện nay có rất nhiều loại khí cụ chức năng được sử dụng trong chỉnh nha với nhiều mục đích và chỉ định khác nhau. Một trong số chúng là "khí cụ Twin-Block", khí cụ này có cấu tạo và hoạt động như thế nào, hãy cùng Nha Khoa Hay Smile tìm hiểu nhé.

Khí cụ Twin Block là một loại khí cụ chức năng trong chỉnh nha, có thể tháo ra lắp vào, được dùng để đẩy hàm dưới ra trước để khớp với hàm trên. Twin Block hoạt động bằng cách tác động vào sự sinh trưởng của cả hai hàm, hiệu quả nhất trong giai đoạn đang phát triển. Do đó, điều trị chỉnh nha sớm đóng vai trò rất quan trọng để tránh bỏ qua giai đoạn hiệu quả nhất của điều trị can thiệp. Nhìn chung, các bác sĩ chỉnh nha thường khuyến cáo nên tư vấn và điều trị từ giai đoạn 7 tuổi.

Đúng với tên gọi “Twin Block”, khí cụ này gồm 2 phần (2 nền nhựa), mỗi phần tương ứng cho hàm trên và hàm dưới. Khi cắn, nền nhựa sẽ chặn lại để giữ hàm dưới luôn hướng ra phía trước, qua một thời gian, hàm dưới sẽ dần được đẩy ra trước và giữ nguyên ở vị trí đó.

Thông thường mất 12 tháng để răng, hàm và khớp thích nghi với nhau và để hàm dưới đạt được vị trí như mong muốn.

Twin Block cũng được thay đổi cho các mục đích sử dụng khác như nong cung hàm hẹp hay điều trị khớp cắn ngược. Nó sẽ được mang cùng với khí cụ nong hàm ở hàm trên.

Điều trị với Twin Block thường mang lại kết quả tốt và do đó cải thiện được hình dáng khuôn mặt. Khí cụ này giúp chỉnh lại hàm nhưng không can thiệp tới răng, vì thế nó được coi như giai đoạn điều trị khởi đầu đối với quá trình điều trị chỉnh nha sau này.

Tác dụng phụ tạm thời

Cũng như đối với bất kì khí cụ nào mới đeo, bệnh nhân sẽ có phản xạ tiết nhiều nước bọt hơn bình thường để phản ứng lại vật thể lạ xuất hiện trong miệng. Chính bởi vì miệng coi Twin Block giống như thức ăn, do đó nó tiết nước bọt để phân giải. Hiện tượng này sẽ hết trong vòng một vài tuần.

Ưu điểm

 • Thoải mái hơn các khí cụ chức năng khác do có ít dây hơn.
 • Bệnh nhân ăn uống và nói chuyện được bình thường.
 • Dù là khí cụ tháo lắp, nhưng nếu phải mang Twin Block cả ngày cũng khá thoải mái
 • Tháo rời được hoàn toàn là một trong những lợi ích nổi bật của Twin Block. Nha sĩ khuyến cáo bạn nên mang khí cụ này tối thiểu 18 tiếng mỗi ngày và luôn đeo khi đi ngủ. Điều này sẽ giúp quá trình điều trị của bạn tiến triển hiệu quả hơn.

Những lưu ý khi mang khí cụ Twin Block

 • Bạn phải luôn nhớ rằng khí cụ chỉ đat được kết quả như mong đợi nếu như bạn đúng cách và đủ thời gian.
 • Đeo toàn bộ thời gian, tối thiểu 18 tiếng/ngày, ngoại trừ lúc hoạt động thể thao và tháo ra để làm sạch
 • Làm sạch bằng bàn chải và kem đánh răng sau mỗi bữa ăn.
 • Ban đầu đeo cảm giác khó chịu là bình thường, sau một vài tuần cảm giác khó chịu sẽ giảm dần.
 • Giữ gìn cẩn thận, nếu để mất hoặc gãy, bạn sẽ phải sửa lại hoặc làm lại cái mới hoàn toàn.
 • Khí cụ không tạo khoảng cho các răng chen chúc, không có tác dụng chỉnh răng như khi mang mắc cài.
 • Nhờ việc mang khí cụ Twin Block, quá trình điều trị sau đó với mắc cài sẽ ít phức tạp hơn.
 • Tái khám và kiểm tra định kì theo lịch hẹn với bác sĩ.