Phục hình răng sứ 


Phục hình răng sứ là việc làm không khó. Nhưng để có một phục hình răng sứ vừa đẹp , vừa bền và tăng thêm sự gợi cảm của nụ cười , thầy thuốc cũng như khách hàng cần áp dụng đúng các nguyên tắc: 
+ Bảo vệ hoặc hạn chế tối đa lấy tủy răng. 
+ Lấy mô răng vừa đủ để bảo vệ mô quanh mão răng. 
+ Đảm bảo tương quan giữa răng và khớp cắn để tăng tuổi thọ sau này.


a. Veneer:
Veneer là một lớp sứ mỏng dán trên mặt ngoài của răng để thay đổi hình dáng và màu sắc răng của bạn. (hình miếng dán veneer). 
Tùy theo mức độ mọc lộn xộn hay nhiễm màu của răng mà Bác sĩ sẽ lấy đi lớp men mặt ngoài nhiều hay ít, thay vào đó là một lớp sứ mỏng có hình dạng và màu sắc phù hợp với nhu cầu của bạn và được dán bằng một lớp keo mỏng vào răng thật.
*** Ưu điểm khi làm veneer
• Tiết kiệm được thời gian của bạn
• Tiết kiệm được mô răng, chỉ mài mặt ngoài
• Bảo vệ được tủy răng
• Không đau như làm mão sứ.
*** Những lưu ý khi chọn giải pháp làm veneer 
• Veneer không phải là một giải pháp vĩnh viễn cho răng của bạn, chúng có thể mẻ, gãy, sút và bạn sẽ thay thế bằng một veneer mới.

• Tuổi thọ trung bình của veneer là 5 đến 10 năm, tùy thuộc vào chất lượng và loại veneer mà bạn chọn.


lam rang su 1
 

b. Inlay/Olay

Là kỹ thuật trám răng gián tiếp. Những xoang trám đòi hỏi độ chính xác cao, không thể hoặc khó thực hiện trong miệng, bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn làm inlay/onlay

Một xoang trám hoàn toàn bằng sứ thay cho xoang trám composite được xử lý bằng công nghệ 3D . Tạo nên xoang trám khít sát và hạn chế gây kích thích tủy răng
 


c. Mão sứChụp sứ:

lam rang su 2
 Chụp sứ sau một thời gian dài quá tuổi thọ phải thay lại

Là 1 răng sứ nha khoa để chụp lên các răng bị hư như : vỡ lớn, sâu răng nhiều, răng đã chữa tủy, răng nhiễm màu nặng…nhằm tái tạo lại hình dạng răng nguyên vẹn như ban đầu.
*** Các loại mão răng sứ:
- Mão răng toàn sứ: là thế hệ răng mới thẩm mỹ nhất hiện nay, đảm bảo được cả độ bền vững cũng như thẩm mỹ cao nhất, hay được dùng cho răng cửa phía trước, đi với đó là chi phí cũng nhỉnh hơn loại sứ khác
- Răng sứ kim loại: Là loại kết hợp giữa sườn kim loại bên dưới và toàn bộ sứ bên trên

d. Cầu răng sứ

Thường chỉ định khi bị mất răng, không thể tái tạo được phần thân răng trên chân răng cũ.
 
lam rang su 3

 
 

Cầu răng được làm để thay thế một hoặc nhiều răng bị mất, bằng cách mài nhỏ hai răng hai bên khoảng 1mm (tương tự như mão răng) để làm trụ đỡ những răng ở giữa.
 

- Một cầu răng gồm ít nhất 3 đơn vị răng sứ dính liền nhau.
 

lam rang su 4