Răng thưa hoặc hô: Niềng loại nào?

Răng hô hoặc thưa thường gặp ở những bệnh nhân có sai hình khớp cắn sâu, có thể ảnh hưởng đến thẩm mỹ nụ cười, đến giao tiếp. 

 

 
"Hàm răng hô và thưa làm mất tự tin trong cuộc sống, nên tôi muốn được điều trị niềng răng. Nhưng do yêu cầu của công việc, tôi không muốn mang niền răng với mắc cài vì nó sẽ làm hàm răng trông xấu hơn trong thời gian điều trị. Tôi được bạn bè giới thiệu về phương pháp niền răng không mắc cài nhưng không biết có hiệu quả với răng thưa và hô không?", chị Nguyễn Thúy Hồng tâm sự.

Hầu hết càc trường hợp răng thưa và hô là "ứng viên" cho việc niền răng không mắc cài. Tùy theo tình trạng nặng nhẹ của mỗi bệnh nhân, bác sĩ sẽ cho biết bệnh nhân được điều trị trong bao lâu.

Niền răng không mắc cài Clear Aligner là quá trình điều trị với những khay trong suốt, thay khay mỗi hai tuần một lần, trong mỗi khay sẽ có đặt lực di chuyển răng từ 0,3 đến 0,6mm.

Khi ăn, bệnh nhân phải tháo khay ra, ăn xong sẽ vệ sinh răng miệng và mang khay vào. Việc điều trị chỉ có hiệu quả khi bệnh nhân mang khay từ 20 đến 22 giờ mỗi ngày.

Do khay trong suốt nên không ảnh hưởng đến thẩm mỹ của nụ cười. Trong quá trình niền răng, bác sĩ cũng có thể gắn thêm các điểm đặt lực trên răng với vật liệu cùng màu với răng nên cũng rất thẩm mỹ.

Anh Nguyễn Hải Quân, 36 tuổi, Q. Bình Thạnh, TP.HCM cho biết: "Tôi có một răng cửa bị xoay, cũng không định đi niền, nhưng khi biết được việc răng mọc chen chúc như vậy có thể gây hại cho hàm răng và sức khỏe, tôi đã quyết định đi niền và chọn niền răng không mắc cài. Thật ngạc nhiên, tôi ăn uống vẫn bình thường, việc vệ sinh răng miệng trong thời gian điều trị cũng giống như chưa hề mang niền răng và sau ba tháng điều trị, răng tôi đã hoàn toàn thẳng hàng".

Đến thời điểm này, hơn 1,5 triệu bệnh nhân trên khắp thế giới đã và đang được điều trị niền răng không mắc cài Invisalign. Do vậy những kinh nghiệm cũng như cải tiến dựa trên cơ sở dữ liệu này là đầy đủ và đáng tin cậy.

Niền răng còn có thể sử dụng mắc cài dán mặt trong (mặt sau) răng giúp việc niền răng hầu như vô hình vì những mắc cài đã được giấu khéo léo đằng sau những chiếc răng. Niền răng mặt trong cũng đã phát triển rất nhanh chóng tại Nhật Bản và các nước châu Âu.

BS. Kyoto Takemoto, nguyên Chủ tịch Hiệp hội Niền răng mặt trong (WSLO) đã phát triển hệ thống mắc cài mặt trong STB với lý thuyết mặt phẳng cung dây trong niền răng mặt trong.

BS. Nguyễn Quang Tiến, một trong những bác sĩ Việt Nam đầu tiên theo học kỹ thuật này, cho biết: "Những lý thuyết mới về mặt phẳng dây cung mặt trong của BS. Takemoto đã giúp cho việc điều trị niền răng mặt trong trở nên dễ chịu hơn và dễ vệ sinh cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, một trong những lưu ý khi niền răng vô hình là việc chọn bác sĩ để điều trị. Chỉ có các bác sĩ được huấn luyện và cấp chứng chỉ thực hành Invisalign và các bác sĩ đã được đào tạo từ hai năm trở lên về niền răng mới có thể điều trị bằng phương pháp niền răng vô hình cho bệnh nhân.
 
Nhakhoahappysmile.com
Theo Doanh Nhân Sài Gòn