Vệ sinh răng miệng khi niềng răng
 


 

 Khi niềng răng , vấn đề vệ sinh răng miệng rất quan trọng , giúp phòng ngừa râu răng khi mang mắc cài trong vòng 2 năm , nhờ đó hệ thống nha chu khoẻ mạnh sau khi tháo mắc cài
 

Giữ đúng lịch hẹn

Một trong những việc quan trọng nhất khi gắn mắc cài là bạn phải đến nha sỹ đều đặn. Lịch hẹn không chỉ để kiểm tra, mà việc điều chỉnh rất cần thiết trong việc điều trị.
 

Chải răng và dùng chỉ nha khoa

Nếu bạn nhìn gần vào mắc cài, bạn sẽ thấy một phần nhô ra thật nhỏ ở đó miếng kim loại dán vào răng. Khoảng này với bạn nhìn rất nhỏ, nhưng với vi khuẩn gây ra sâu răng, nó lớn hơn ngọn núi Everest . Nó là nơi khó làm sạch nhất.

Nha sỹ sẽ chỉ bạn cách chải răng và dùng chỉ nha khoa, sau đây là vài hướng dẫn:
  

Một giải pháp được đưa ra là chải tất cả các mặt của các răng, thí dụ như, bắt đầu với các răng cối lớn trên bên trái kéo vòng qua các răng cối lớn dưới bên phải. Dù bạn chọn bất cứ cách nào, hãy cố gắng theo cách đó, và chắc chắn là không quên các răng sau.

 


 


·        Hãy đứng trước gương và kiểm tra răng xem có thức ăn giắt vào mắc cài không.

Làm sạch răng có gắn mắc cài sẽ gặp khó khăn hơn nhưng tập dần dần rồi bạn sẽ quen thôi.

Bàn chải kẽ chuyên dụng sẽ làm sạch những vị trí khó nó sẽ giúp bạn lấy đi những mảng bám và thức ăn dắt sau dây cung và mặt bên mắc cài

 
 

Bắt đầu bằng việc đặt bàn chải ngang vùng cổ răng, nghiêng 450 so với trục răng, lông bàn chải ngang đường viền nướu răng. Ép nhẹ lông bàn chải lấn vào khe nướu; vừa ép vừa rung nhẹ, kéo lông bàn chải tới lui để lông bàn chải chạy dọc theo chiều trên dưới của răng (tuyệt đối không theo chiều ngang). Chải hàm trên trước, hàm dưới sau. Đối với mặt trong răng răng trước, sử dụng đầu bàn chải để chải. Đối với mặt nhai: dùng mặt phẳng của bàn chải để cải theo động tác tới lui ngắn.
 
 

Vì có dây cung nên dùng chỉ nha khoa hơi khó hơn. Nha sỹ sẽ chỉ bạn cách dùng một dụng cụ gọi là floss threader.Nó giúp bạn luồn sợi chỉ bên dưới dây cung
 


 

Cuộc sống của bạn sẽ không thay đổi quá nhiều, nhưng bạn sẽ phải hy sinh một chút để có được hàm răng đẹp thẳng tắp và khỏe mạnh.

Nếu bạn dùng khí cụ tháo lắp, hãy bảo quản nó trong hộp khi bạn không mang nó. Nếu bạn bọc nó lại trong giấy hay vải mềm, nó có thể bị nhầm là rác và bị ném đi.

Tại sao bạn không thể…

Ăn bắp rang? Thức ăn cứng như bắp rang, các loại hạt, bắp hay đá viên có thể làm hư mắc cài. Bạn có thể ăn thức ăn giòn, như táo và cà rốt nếu như bạn cắt nhỏ chúng ra. Bắp phải được bào mỏng hay chỉ lấy hạt.

Nhai kẹo cao su? Các thực phẩm dính và kẹo gum (kể cả kẹo không đường) có thể mắc vào mắc cài và làm rớt chúng ra.

Chơi thể thao? Bạn có thể với có hay không có mắc cài, bạn có thể mang cái bảo vệ miệng khi chơi thể thao đối kháng.NẾU CÓ BẤT CỨ THỨ GÌ BỊ VỠ/HƯ?

Hãy đến gặp bác sỹ của bạn ngay lập tức, hay ít nhất hãy có một lịch hẹn và báo cho bác sỹ biết đã có việc gì xảy ra. Nếu dây cung bị lỏng và nó đang đâm vào miệng bạn, hãy thử nhẹ nhàng đưa nó trở về vị trí cũ mà không làm hư nó. Nếu không được, bạn có thể bôi sáp lên nó đến khi gặp nha sỹ.