Cấy ghép implant 

Cấy ghép - implant răng cho trường hợp mất răng toàn hàm như thế nào?

 Mini-Implant là gì?

 Nong xương, Ghép xương, Nâng xoang là gì?

Cách chăm sóc Răng cấy ghép?

Các nguyên nhân có thể làm cho việc cấy ghép implant bị thất bại?

Chi phí thực hiện implant?

Tại sao nên cấy ghép implant tại Nha Khoa Happy Smile?

     

====================================

 Cấy ghép - implant răng cho trường hợp mất răng toàn hàm như thế nào?

Nếu chẳng may bạn bị mất răng toàn hàm thì thông thường sẽ có các chỉ định truyền thống như:      

Tháo lắp toàn hàm bằng nhựa, hay tháo lắp nhựa kết hợp với hàm khung hoặc có thể là hàm tháo lắp nhựa mềm.

Ngày nay với implant, bạn sẽ có thêm giải pháp tối ưu để lựa chọn và tiến trình thực hiện như sau:

Bác sĩ sẽ khám đánh giá tình trạng răng miệng cũng như sức khỏe của bạn, chụp X quang răng, chụp X quang toàn hàm (Panorex) hay chụp cắt lớp vi tính (CT Scan). Sau đó bác sĩ chuyên khoa implant sẽ lên kế hoạch điều trị và chọn kỹ thuật cấy ghép răng implant tốt nhất, phù hợp nhất với bạn.

Thông thường có hai phương án dành cho bạn: implant kết hợp với hàm giả cố định hoặc hàm giả tháo lắp.

1. Hàm giả cố định toàn hàm: Bạn phải đặt từ 4 đến 10 Implant (tùy hàm trên hay hàm dưới). Sau đó làm phục hình cố định.

 
Ưu điểm: ăn nhai tốt, bền, thoải mái nhưng chi phí cao hơn so với khi sử dụng các implant hỗ trợ hàm tháo lắp.

 

2. Hàm tháo lắp: Sử dụng các implant (hay mini implant) để làm vững ổn răng giả toàn hàm của bạn, nhiệm vụ của các implant lúc này là giữ vững hàm giả giúp bạn thoải mái và tự tin.

 Chi phí thấp hơn, nhưng độ bền chắc và sự thoải mái khi ăn nhai thì không bằng loại phục hình cố định toàn hàm như trên. 


Bên cạnh chuyên khoa sâu về răng giả và implant, với đội ngũ Bác sĩ có hàng chục năm kinh nghiệm được đào tạo bài bản, chính qui trong và ngoài nước chúng tôi hiểu rằng chất lượng điều trị còn phụ thuộc nhiều vào hệ thống máy móc, thiết bị hỗ trợ kèm theo, đặc biệt là việc ứng dụng đồng bộ các hệ thống kỹ thuật - công nghệ mới trong điều trị.

 Đặc biệt để hỗ trợ cấy ghép implant được nhanh chóng, chính xác hơn Nha Khoa Á Châu đã trang bị hệ thống hỗ trợ cấy ghép implant hiện đại và nổi tiếng hàng đầu thế giới Nobel Guide.    

Hệ thống Nobel Guide dựa trên công nghệ lập trình hoàn toàn tự động với sự kết hợp giữa chụp phim cắt lớp 3 chiều CT với hệ thống siêu vi tính. Sau đó mô phỏng lại và giúp định vị, hỗ trợ việc cấy ghép implant toàn hàm, bán hàm... giúp có răng giả ngay và ăn nhai được chỉ sau vài giờ điều trị.

  

 Mini-Implant là gì? 
Để đặt Implant thông thường xương cần phải đủ bề dày và bề sâu tối thiểu nào đó. Thực tế tại Việt Nam, đa số bệnh nhân để mất răng rất lâu hoặc bị mất răng do bệnh nha chu nên xương tiêu nhiều, thường là thiếu xương để đặt implant. Giải pháp Mini implant ra đời để giải quyết những trường hợp kể trên.

Mini implant thích hợp cho những trường hợp mất răng từng phần hay toàn bộ, mất răng lâu ngày không đủ xương để đặt Implant.

Mini implant là những implant có kích thước nhỏ, (đường kính nhỏ hơn 3mm, dài 13 -> 16 mm) có hình dáng giống cây đinh vít làm bằng hỗn hợp Titanium, một phần được vặn vào xương hàm nơi mất răng. Một phần nhô lên trên lợi được lồng khớp với một nắp đậy vừa khít gọi là mắc cài (Attachment), mắc cài này sau đó được đặt vào trong nền của hàm giả, nó giúp cho hàm giả ổn định khi bệnh nhân ăn nhai.

 Sau khi gắn mini implant, hàm giả được cố định chắc chắn hơn nên giúp ăn nhai tốt hơn, khi cười nói tự tin hơn.

Ưu điểm của Mini Implant:

 • Đơn giản, không cần phải phẩu thuật nên ít đau.

 • Có thể làm răng giả ngay không cần đợi 1- 3 tháng để tích hợp xương và Bệnh nhân có thể sử dụng ngay sau khi thực hiện.

 • Chi phí thấp hơn implant thông thường.

 Khuyết điểm của Mini Implant:

 • Chỉ làm được loại hàm giả bán cố định (loại hàm giả này vẫn cần có nền hàm và phải tháo ra mỗi ngày để làm vệ sinh).

 • Vì tính chất không ổn định bằng implant nên việc chỉ định làm Mini Implant tương đối hạn chế.

Mini implant được chỉ định thay implant trong những trường hợp sau:

 • Làm răng giả cố định trên khoảng mất răng hẹp hoặc xương mỏng (Bệnh nhân không muốn ghép xương,chỉnh nha trước khi làm Implant).

 • Làm vững hàm giả tháo lắp bị lỏng lẻo do tiêu xương nhiều.

 • Trường hợp mất một răng và xương bị mỏng. Trường hợp này có 3 cách điều trị:
  • Làm răng giả tháo lắp:chi phí thấp nhưng hàm giả gây vướng víu trong miệng.
  • Làm cầu răng: Bệnh nhân cảm thấy thoải mái, chắc chắn nhưng phải mài nhỏ hai răng kế cận.
  • Làm Implant: là cách điều trị tối ưu. Răng giả được cắm thẳng vào xương hàm, không ảnh hưởng gì đến răng kế cận, trường hợp này sử dụng Mini Implant vì xương mỏng.

   

 •  Mini Implant cho trường hợp mất toàn bộ hai hàm răng đã lâu, xương hàm bị tiêu nhiều, hàm giả dưới lỏng lẻo khó ăn nhai, đã đến Bác sĩ chỉnh sửa nhiều lần nhưng không hiệu quả.
   

 • Tiến trình điều trị mini implant:
  - Gây tê tại chỗ.
  - Mini - implant không cần phải phẫu thuật khi đặt, chúng được đặt xuyên qua nướu răng và cắm thẳng vào xương hàm.
  - Đặt mũ chụp (housing) tương ứng với implant vào hàm giả hiện có.
  - Có thể tiến hành làm hàm giả ngay sau khi đặt mini - implant. Hàm giả được giữ vững nhờ mũ chụp ôm chặt các đầu Mini implant.

   

 • Thời gian thực hiện mini implant: Trong khoảng 1 giờ.

 • Chi phí phải trả khoảng 22 triệu đồng

 Nong xương, Ghép xương, Nâng xoang là gì?

Chìa khóa thành công cho Cấy ghép răng chính là kích thước và chất lượng của xương hàm. Các trường hợp mất răng quá lâu, nha chu viêm, chấn thương… làm xảy ra hiện tượng tiêu xương, làm cho kích thước của xương hàm hạn chế, sóng hàm mỏng không đủ để giữ cho implant cấy ghép được vững chắc. Trong trường hợp đó, bạn cần phải nong xương hay ghép xương trước khi tiến hành đặt implant.

Nong xương: Là kỹ thuật đơn giản nhằm nong rộng sóng hàm, sau đó tiến hành cấy ghép răng implant như bình thường.

Ghép xương: Trong kỹ thuật này có thể dùng xương của chính bạn (xương cằm, xương góc hàm) nhưng thường là dùng bột xương nhân tạo. Tùy tình trạng cụ thể, sức khỏe của bạn mà bác sĩ có thể quyết định đặt implant ngay hay phải đợi một thời gian từ 1 đến 6 tháng cho vùng ghép xương lành và ổn định.

Nâng xoang:  Khi cấy ghép răng ở vùng răng trong hàm trên, một điều cần lưu ý là chiều cao xương hàm, vì giới hạn trên của chiều cao này là đáy xoang hàm trên. Việc đặt implant gây ảnh hưởng đến xoang hàm là điều cần tránh. Có nhiều kỹ thuật nâng xoang được thực hiện để tăng chiều cao này. Việc cấy ghép răng có thể được tiến hành cùng lúc với nâng xoang, hoặc có thể bạn phải đợi một thời gian một vài tháng sau đó.

Nên biết rằng việc nong xương, ghép xương, nâng xoang là những kỹ thuật đơn giản như nhổ răng thông thường. Bạn sẽ không cảm thấy bất tiện hay khó chịu nhiều khi thực hiện. Vì trong những trường hợp thiếu xương do mất răng lâu ngày, đó là phương cách tốt để bạn có chiếc răng cấy ghép hoàn hảo 

 Cách chăm sóc răng cấy ghép?

Một khi hoàn tất răng cấy ghép, thì việc chăm sóc vệ sinh của bạn là điều hết sức quan trọng. Răng cấy ghép tương tự răng thật, muốn khỏe mạnh, bền chắc bạn cần phải chăm sóc tốt.

Chăm sóc ở nhà: Chải răng kỹ lưỡng và dùng chỉ nha khoa mỗi ngày là những vệ sinh răng miệng tối thiểu cần phải có. Đối với việc chăm sóc những răng cấy ghép còn có những dụng cụ nha khoa khác như: Bàn chải có đầu lông đặt biệt, chỉ tơ có đầu cứng luồn qua dưới cầu răng. Bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc cụ thể với trường hợp của bạn.

     

Dung dịch xúc miệng: Làm giảm sự tích tụ của vi khuẩn trong miệng, tạo một môi trường tốt cho những răng cấy ghép và cả những răng thật còn lại.

Lưu ý : Hạn chế hút thuốc lá tối thiểu, đồng thời kiểm soát việc nghiến răng vô thức khi ngủ cũng là những yếu tố quan trọng giúp bạn bảo trì răng cấy ghép dài lâu.

Khám răng định kỳ: Bệnh nhân cấy ghép răng cần phải tái khám định kỳ mỗi 6 tháng 

Nguyên nhân khiến việc cấy ghép implant bị thất bại:

Việc cấy ghép implant có tỉ lệ thành công rất cao, hơn 95% nếu tuân thủ đúng các chỉ định trong khi cấy ghép, phục hình răng giả cũng như giữ vệ sinh đúng cách. Nếu thất bại thì thông thường do các nguyên nhân sau:

 • Do xương hàm không đủ thể tích hay độ dài để đặt được 1 implant có đủ chiều dài và độ lớn cần thiết (do răng mất quá lâu).

 • Do implant cấy ghép bị lệch trục nên không chịu được lực khi làm răng giả.

 • Do quá trình thực hiện răng giả trên implant sai kỹ thuật dẫn đến hậu quả implant bị quá tải và lung lay.

 • Do việc giữ gìn vệ sinh răng miệng kém. Khi đó mảng bám, vi khuẩn tích tụ ở kẽ nướu quanh Implant gây viêm nướu, tiêu xương.

 

Lúc đó implant bị lung lay và cần phải nhổ đi như là nhổ một chiếc răng thông thường. Sau đó có thể cấy lại implant khác ngay hay sau vài tháng. 

 Chi Phí thực hiện implant:

Chi phí làm implant thông thường được chi trả làm 2 lần, 1 lần vào lúc cấy ghép implant và 1 lần vào lúc gắn răng sứ hoàn tất.

Hiện nay chi phí điều trị để có 1 implant và răng giả trên implant tại Mỹ dao động từ 1800USD – 2500 USD. Còn tại Việt Nam, với implant cùng loại, chất lượng điều trị tương đương thì chi phí cho cấy ghép thấp hơn do giá nhân công rẻ hơn và phần lớn là để mua implant và khấu hao trang thiết bị.

Chi phí cho cấy ghép implant tại Nha Khoa Happy Smile phụ thuộc vào loại implant được cấy ghép:

1. Implant Nobel Biocare - Implant của Mỹ : Tổng chi phí là 1000 USD ( Bao gồm implant và răng sứ bên trên). Được chia làm 2 giai đoạn chi trả.

 • Lần 1: Cấy implant - Trả 600 USD.

 • Lần 2: Gắn Abutment và làm răng sứ bên trên: 400 USD. ( Răng sứ bên trên là răng sứ kim loại, trong trường hợp nếu quí khách muốn chọn loại sứ khác như răng toàn sứ hay sứ quí kim thì chi phí sẽ thay đổi. Mức thay đổi tuỳ theo loại sứ mà quý khách chọn).

2. Implant MIS - Implant công nghệ Mỹ do Ireland sản xuất: Tổng chi phí cho 1 implant và răng sứ bên trên là 800 USD. Cũng được chia làm 2 giai đoạn chi trả:

 • Lần 1: Cấy implant - Trả 400 USD.

 • Lần 2: Gắn Abutment và làm răng sứ bên trên: 300 USD.

 * Nếu làm cầu răng trên implant thì các răng implant vẫn tính giá cũ, các răng nhịp (không có implant) sẽ tính là 100 USD/răng cho sứ kim loại, ...

* Ngoài ra, tùy theo đợt khuyến mãi hay thời điểm mà giá có thể thay đổi, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để biết thêm chi tiết. 


 Hệ thống Nobel Guide dựa trên công nghệ lập trình hoàn toàn tự động với sự kết hợp giữa chụp phim cắt lớp 3 chiều CT với hệ thống siêu vi tính. Sau đó mô phỏng lại và giúp định vị, hỗ trợ việc cấy ghép implant toàn hàm, bán hàm... giúp có răng giả ngay và ăn nhai được chỉ sau vài giờ điều trị.

 • Nha Khoa Happy Smile không ngừng hoàn thiện từng ngày và luôn cập nhật những phương pháp, công nghệ điều trị tiên tiến nhằm mang lại chất lượng điều trị tốt nhất cho khách hàng đến điều trị

 • Ngoài ra, để có được một phục hình implant – răng cắm ghép hoàn hảo thì rất cần sự phối hợp đồng bộ, chính xác giữa hai phần quan trọng:

  Cấy ghép implant: Yêu cầu đúng vị trí, độ nghiêng, chiều sâu...

  Và phục hình răng giả - răng sứ trên implant: Yêu cầu cao về khớp cắn, độ thẩm mỹ và sự phối hợp đồng bộ với labo răng giả (răng sứ).

  Tại Nha Khoa Happy Smile, chúng tôi có những Bác Sĩ - Những chuyên gia chuyên về phẩu thuật cấy ghép implant - giàu kinh nghiệm và có trang bị labo răng sứ tại chỗ nên việc thực hiện phục hình cấy ghép implant và làm răng sứ trên implant rất thuận lợi, nhanh chóng, đạt thẩm mỹ cao và chất lượng được kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo lâu dài!